Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmĐăng kýThành viênNhómĐăng Nhập

Share | 
 

 DoTA - Hướng dẫn Wánh TEAM pro ^^!

Go down 
Tác giảThông điệp
VanThienTuong
Tiểu Lưu Manh
Tiểu Lưu Manh
avatar

Tổng số bài gửi : 1
Join date : 09/02/2008
Age : 27

Bài gửiTiêu đề: DoTA - Hướng dẫn Wánh TEAM pro ^^!   Tue Feb 12, 2008 6:48 pm

Cái này lụm được bên Gamevn.com thấy hay nên post lên , kinh nghiệm lắm đó 88 , mời pà kon koi chơi 2_2


1, Giới thiệu

Mọi người đều biết, kiểu lane phổ biến hiện nay trên thế giới (Chẳng biết bọn ấn độ hay châu phi thì thế nào nhưng đây đang nói đến châu á và US) là 2 - 1 - 2, với 1 hero solo mid và 4 hero còn lại được chia đều ra 2 lane bên cạnh. Đồng thời, với mục đích tăng hết mức lane control vào 1 lane, chiến thuật 3 - 1 -1 cũng được áp dụng với 2 hero solo trong khi 3 hero còn lại tập trung vào 1 lane. Trong bài này, tớ sẽ viết về cách chọn hero cho những trận match và cách xếp lane để nâng cao hết sức hiệu quả.

2, Cách sắp xếp cho 2 - 1 - 2

Đây là cách xếp lane phổ biến nhất, với 1 hero solo mid hoặc 2 lane kia. Mục đích là cho hero solo có thể có khả năng farm được nhiều nhất đồng thời cũng nhận được 1 lượng XP lớn nhất

a/ Hero solo

+ Ưu điểm: Hero solo có thể lên lvl nhanh, farm tốt, thuận lợi cho việc pwn noob late game.
- Nhược điểm: Hero solo có thể không lên được lvl, farm được 8 gold mỗi 8 giây, và late game yếu như cún.

Tại sao? Đó chính là vấn đề lane control. Giả sử, hero cả team bạn mong chờ tỏa sáng là Rogueknight, nên đã ưu tiên cho anh solo btm (cứ cho như team bạn là Sentinel). Bỗng nhiên ở đâu là thòi ra Vyper với sự bảo kê của Bane từ Scourge. Kết quả: GG Rk.

Như vậy, chúng ta có thể thấy, để có thể farm, hoặc bét nhất cũng là ăn XP, yếu tố không thể thiếu được là Lane Control. Hero solo phải là hero có lane control tốt, và phải là RANGED hero (Nếu không thì bị nó ép cho thì khóc). Theo tớ, lane để solo thích hợp nhất là mid, do đó là lane khó gank nhất, nhờ cái slope + khoảng cách giữa 2 tower gần.

Ngoài ra, hero solo có thể chỉ đơn thuần là 1 hero có lane control cao như Warlock, THD, với khả năng chống lại thậm chí 2 hero khác. Hoặc là 1 hero khó bị giết như QoP, Bone.

Kết luận: Solo lane phải là 1 ranged hero có lane control tốt hoặc ít nhất là khó chết. Ứng cử viên tốt cho solo lane: Vyper, THD, Lock, QoP, Bone.

b/ Side lanes

Side lane là lane không phải mid. Không hiểu tra từ điển, tra xong vẫn chưa hiểu đập đầu vào tường chết đi.

Ở side lane yếu tố control cũng quan trong nhưng không bằng solo lane được, do ít ra bạn còn có 2 thằng mà dựa vào nhau. Thường thì những hero ở side lane có thể sẽ biến mất 1 cách bí ẩn vào 1 lúc nào đó, 10 giây sau hero solo của bạn đã chết =( đó chính là ganking/ganging/back stabbing, watever.

Trong lane này do có đến 2 hero tạo cơ hội cho những gay combo được hình thành Có thể kể ra:

+ Double sp4mm3rz: Zeus / Lich, Pugna / Lich, VS/Zeus, Lich/Veno, THD/DP
Đặc điểm: 2 thằng gay này cứ cooldown xong là phải bắn, không kiềm chế được nuke của nó. Lực rất nhiều hoặc hồi rất nhanh, nếu không nhanh thì bọn nó uống nước .Chơi lại bọn này cầN nhiều nước hơn bọn nó hoặc rình rình bắt bọn nó vào tù

+ Double disablers: Rk/SK, Slayer/CM, Chen/Rk, Pugna/VS, Bane/SK
Đặc điểm: Bọn nó sẽ không dám hung hãn mà chỉ âm thầm nhận XP, chờ đợi bạn phạm bất cứ lỗi lầm nào và ... Your hero has been slain. Thậm chí có nhiều cặp hung hãn hơn như Chen/Rk sẽ chủ động tấn công và lùa bạn đến tận nhà.

+ Double AoE: Sk/Enigma, Silencer/SK, Veno/Zeus
Đặc điểm: Rất hèn. Chúng van xin bạn để hít lấy hít để XP. Đến lvl 6 bọn chúng bắt đầu hoành hành và giết lại bạn. Kiểu này đặc biệt nguy hiểm do độ gian trá và hung hãn cao.

+ Nuker + Late game hero: Lich/Viper, Chen/Rk, Chen/LoA, Zeus/QoP
Đặc điểm: Độ nguy hiểm cao nhất. Tuy lane control không cao, nhưng nếu late game hero của địch mạnh sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bạn =(

c/ Cách phối hợp trong team.

Dù team bạn có là gà vịt lợn chó gì đi chăng nữa, AoE là yếu tố không thể thiếu được. Nếu không có AoE, không nhưng hero địch mà cả creep cũng sẽ damage bạn khá nhiều. Tuy nhiên với 1 AoE clear creep, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng và cuộc chiến sẽ công bằng hơn =) Trong DotA có rất nhiều AoE hero, tuy nhiên sự cần thiết của control và khả năng farm rút ngắn số ứng cử viên nặng ký xuống còn:

1. Queen of Pain (AoE Nuker + Late game damage dealer)
2. Sand King (AoE + Stunner)
3. Warlock (AoE Stun + Super lane control)
4. Lich (AoE + Lane control)
5. Zeus (AoE Global + zap zap zap zap)

Số lượng AoE lý tưởng là 3+, quá nhiều AoE có thể bị chống với Pugna hoặc Silencer

Late game hero cũng quan trọng, trừ khi bạn định push từ early game. Số lượng late gamer cần thiết là 1, hơn cũng không sao. Những điều quan trọng là không bao giờ được nhét 2 con late game vào 1 lane. Lý do:

1. Thường thì end gamer có lane control không cao, 2 con trong 1 lane = double feed
2. 2 con đều cần farm ai ăn ai nghỉ ?

Ganker là 1 điểm mạnh, nhưng không cần thiết nếu muốn chơi lane control style. Tuy nhiên theo Singapore style thì ganker còn quan trọng hơn late gamer. Ganker hầu như không ở lane sau lvl 5, di chuyển quanh map để giúp teammate hero kill, giống như con cờ thí cho thành công của cả team. Các ganker nổi tiếng gồm.

1. Chen (Tất nhiên là với creep)
2. VS
3. Venomancer
4. Queen of Pain (Mid/late game onli, early game phải farm =P)
5. Lich

3 con đầu tiên gần như không phải farm. Item cần thiết của ganker gồm:

1. Ward - Rất quan trọng, do là hero thí mạng nên không cần nhiều item tốt.
2. Bracer / Vanguard - Tăng hp, đỡ phải về fountain.

Với 3 yếu tố quan trong trên + các combo hero, bạn có thể chọn hero và sắp xếp lane cho team mình rồi =) CHúc bạn thành công

3, Cách sắp xếp lane cho chiến thuật 1 - 1 - 3

Đây là cách sắp xếp lane được sử dụng nhiều gần đây, nhằm mục đích hỗ trợ cho các late game melee heroes farm. Đặc điểm của chiến thuật này là những hero được chọn đều có lane control rất cao, nhất là 2 soloists.

a/ Solo heroes.

Là những hero phải có khả năng tồn tại cực tốt, chống lại được 2 hoặc thậm chí 3 hero khác, do khi 3 hero tập trung vào 1 lane, 2 lane còn lại sẽ nhận được ít support hơn từ đồng đội. Các hero có thể solo không khác mấy so với bình thường, chỉ trừ sẽ có 2 người phải đóng vai trò solo thay vì chỉ 1.

b/ Non-solo heroes.

Gồm 3 hero, trong đấy thường là có 1 melee late game (vì chiến thuật dùng để support + bảo kê melee hero với lane control thấp) như Rogueknight, Spectre hay Terrorblade, LoA. Hero thích hợp và thường được chọn nhất là Rogueknight, với base dmg cao và 1 skill stun có thể tham gia vào những cuộc "càn quét" trong lane với hỗ trợ của teammate. 2 hero còn lại thường là disabler như cặp đôi VS/Chen, Rhasta hoặc hero với khả năng harass tốt, có thể kể đến Zeus, Venomancer, Lich, Pugna. Nên chọn những hero không phụ thuộc nhiều vào item, do nhiệm vụ chính của họ chỉ đơn thuần là harass, deny, cố gắng giết đối phương khi có cơ hội, nhường việc last hit cho late game hero.

Đôi khi, 3 hero đi cùng nhau chỉ đơn giản nhằm tạo sức ép, cố gắng control 1 lane thật tốt. Trong trường hợp này, thường dủng 3 hero có khả năng combo để hero kill tốt, đồng thời không phụ thuộc nhiều vào item như Pugna - Zeus - VS hay Chen - VS - SK. 1 trong 2 hero còn lại hoặc cả 2 phải có tiềm năng late game đồng thời có lane control tốt (Viper, Visage, Silencer, Syllabear, ect.)

Cùng như 2 - 1 - 2, không bao giờ được nhét 2 hero late game vào 1 lane, thậm chí còn tệ hơn khi chiến thuật này có đến 3 người đi cùng với nhau.

c/ Phối hợp trong team

Vẫn phải dựa vào AoE, các AoE Nuker là thành phần không thể thiếu nổi trong 1 team. Tuy nhiên, thường trong chiến thuật 1 - 1 - 3, chúng ta có thể để ý nhiều khi số lượng hero không có khả năng late game cao là khá lớn, do lane control được đặt lên hàng đầu. Early game nên cố gắng ép đối phương càng mạnh càng tốt với lane 3 người (Nếu 3 mà bị 2 ép thì đúng là zzzz nothing 2 say), đồng thời push sớm nếu bên bạn ko mạnh về late game hơn đối thủ. Cách tốt nhất - như đã nói ở trên - là chọn 1 hero late game để solo, nhằm tăng hiệu quả late game của team bạn.

Chúc may mắn và thành công khi thử nghiệm các chiến thuật này ! 202


Nguồn GameVn.com
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
DoTA - Hướng dẫn Wánh TEAM pro ^^!
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Thế Giới Games :: Game Offline :: Game chiến thuật :: Warcraft :: Dota-
Chuyển đến